Hội VinaLAB - Cùng chăn nuôi Việt Nam Hội nhập (26/12/2015)

Ngày 05/02/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 08/2010/NĐ-CP về việc quản lý thức ăn chăn nuôi. Ngày 10/10/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 66/2011/TT-BNNPTNT về việc Quy định chi tiết một số điều Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi. Từ chỗ, thức ăn chăn nuôi bị buông lỏng quản lý chất lượng, đến thời điểm này, thức ăn chăn nuôi cần phải được kiểm soát chất lượng đòi hỏi phải có một hệ thống các phòng thử nghiệm phục vụ công tác kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi. Tại thời điểm này, Cục Chăn nuôi chỉ có 01 đơn vị trực thuộc có chức năng kiểm nghiệm chất lượng thức ăn chăn nuôi là Trung tâm khảo, kiểm nghiệm và kiểm định giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, trong khi thực tế cần phải kiểm soát khoảng 15 triệu tấn thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước, trên 10 triệu tấn thức ăn chăn nuôi nhập khẩu thì với năng lực của 01 đơn vị là bất khả thi. Nhiều người cho rằng Cục Chăn nuôi khó có thể kiểm soát chất lượng từng lô thức ăn chăn nuôi vì các đơn vị khác có hệ thống chân rết khắp cả nước còn khó kiểm soát được trong khi Cục Chăn nuôi chỉ có 01 đơn vị sự nghiệm thực hiện chức năng này.

Với cách làm mới, Lãnh đạo Cục Chăn nuôi đã mạnh dạn, đi đầu trong việc áp dụng chủ trương xã hội hóa hoạt động đánh giá sự phù hợp chất lượng thức ăn nuôi bằng cách chỉ định các phòng thử nghiệm là Hội viên Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (VinaLAB) như: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khu vực 3 (Quatest 3), Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ chí Minh (Case), Trung tâm sắc ký Hải Đăng, Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert..vv tham gia hoạt động thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Văn phòng Hội VinaLAB cùng Lãnh đạo Liên Hiệp Hội KHKT Việt Nam –VUSTA

Các đơn vị này không thuộc sự quản lý trực tiếp của Cục Chăn nuôi nhưng có chức năng, năng lực đáp ứng yêu cầu và đã được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận đủ điều kiện tham gia hoạt động đánh giá sự phù hợp thức ăn chăn nuôi. Việc chỉ định các tổ chức thử nghiệm không thuộc quản lý trực tiếp của Cục Chăn nuôi đã giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giảm thiểu đầu tư công, tận dụng nguồn lực xã hội, phù hợp với chủ trương của Đảng đã đem lại hiệu quả xã hội rất lớn. Việc kiểm soát chất lượng thức ăn nuôi đã đi vào nề nếp. Theo tâm sự của một doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc cho biết: “Từ khi Việt Nam kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp không dám kinh doanh hàng kém chất lượng nữa. Không còn loại DCP toàn là bột đá”. Rõ ràng, việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi đã ngăn chặn được sản phẩm kém chất lượng và Việt Nam khó trở thành “bãi rác” của thế giới.

Hội VinaLAB đã phối tuyên truyền, phổ biến cho các Hội viên về sự hợp tác với Cục Chăn nuôi trong việc cung cấp dịch vụ thử nghiệm phục vụ chức năng quản lý của Cục Chăn nuôi. Ngoài việc cung cấp dịch vụ thử nghiệm, Hội viên Hội VinaLAB (Công ty Cổ phần Công nhận Việt Nam - AoV) còn cung cấp mẫu thử nghiệm thành thạo giúp các phòng thử nghiệm của Hội đảm bảo kêt quả thử nghiệm một cách chính xác, tin cậy để Cục Chăn nuôi đưa ra các Quyết định quản lý chính xác, kịp thời.

Hội VinaLAB rất vui mừng khi Cục Chăn nuôi đã ghi nhận sự đóng góp của các Hội viên trong việc cung cấp dịch vụ thử nghiệm chất lượng thức ăn chăn nuôi qua sự kiện Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định trao bằng khen của Bộ cho GS.TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn – Trung tâm sắc ký Hải Đăng nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Cục Chăn nuôi.

Nhân dịp này, Hội VinaLAB xin gửi lời chúc mừng tới GS.TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn vì sự đóng góp của GS cho ngành phân tích của Việt Nam nói chung và hình ảnh của Hội VinaLAB nói riêng. Đồng thời Hội VinaLAB cũng xin gửi tới Cục Chăn nuôi lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thời gian tới, Hội VinaLAB cam kết đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thúc đẩy các Hội viên không ngừng nâng cao năng lực thử nghiệm, sẵn sàng hội nhập quốc tế cùng các cơ quan quản lý, trong đó có Cục Chăn nuôi.

VinaLAB

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz

TRỤ SỞ HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội 
Điện thoại: 024 6683 9670 - Fax: 024 3634 3449
Email: info@vinalab.org.vn

VĂN PHÒNG PHÍA NAM
Địa chỉ:
163 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0283 514 7352
Fax: 0283 514 7351

Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Testing Laboratories, viết tắt là VINALAB, là Hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Hội thành lập theo quyết định số 25/2003/QĐ-BNV vào ngày 10/6/2003 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ...

Bản quyền 2014 thuộc về VINALAB. Bảo lưu mọi quyền lợi.
|
|
|
RSS
Chứng nhận
,
Thử nghiệm
,
Giám định
,
Chứng nhận ISO 9001
,
ISO 9001
,
Chứng nhận ISO 22000
,
ISO 22000
,
Chứng nhận ISO 14001
,
ISO 14001
,
Chứng nhận OHSAS 18000
,
Chứng nhận SA 8000
,
Chứng nhận hợp chuẩn
,
Chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn
,
Chứng nhận VietGAP
,
Chứng nhận VietGAP chăn nuôi
,
VietGAP chăn nuôi
,
Chứng nhận VietGAP trồng trọt
,
VietGAP trồng trọt
,
Chứng nhận VietGAP thủy sản
,
VietGAP thủy sản
,
Chứng nhận hợp quy
,
Chứng nhận hợp quy thực phẩm
,
Chứng nhận hợp quy phân bón
,
Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
,
Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
,
Chứng nhận hợp quy phân bón vô cơ
,
Kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu
,
Giám định
,
Giám định thương mại
,
Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu
,
Chứng nhận GLOBALGAP
,
Chứng nhận ASC
,
Chứng nhận ISO 22000
,
ISO 22000
,
Chứng nhận ISO 9001
,
ISO 9001
,
VINACERT
,
Chứng nhận VietGAP chăn nuôi
,
VietGAP chăn nuôi
,
Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
,
Chứng nhận
,
Chứng nhận hợp quy thực phẩm
,
Chứng nhận hợp quy phân bón
,
Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
,
VietGAP
,
Chứng nhận VietGAP trồng trọt