Các xét nghiệm chẩn đoán mới: Phục vụ chăm sóc sức khỏe (27/02/2016)

Những thử nghiệm lâm sàng chăm sóc sức khỏe mới được phát triển đang trở nên ngày càng nhanh hơn, hiệu quả hơn và mang đến những bước tiến lớn.

Hai phương pháp xét nghiệm tiểu đường

Phương pháp xét nghiệm đầu tiên được phát triển bởi 1 nhóm những nhà nghiên cứu, dẫn đầu là Sridevi Devaraj – Trưởng khoa hóa học lâm sàng tại bệnh viện Nhi Texas. Tiểu đường thai kỳ có thể xuất hiện ở phụ nữ mang thai ba tháng cuối và nó đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Tuy nhiên, xét nghiệm theo tiêu chuẩn hiện hành đo các cấp độ của dấu hiệu sinh học thông qua xét nghiệm glycated hemoglobin (HbA1c) được chứng minh không đủ để theo dõi tiểu đường thai kỳ bởi vì nó chỉ đo lượng đường glucose trung bình trong máu người bệnh trong khoảng thời gian 3 tháng. Phương pháp này không thể được áp dụng để xác định lượng đường huyết của bệnh nhân trên cơ sở hàng ngày hay hàng tuần, tạo ra những khó khăn trong việc áp dụng cho phụ nữ mang thai tuần thứ 11.

Sau khi xét nghiệm những mẫu máu được lấy từ 124 phụ nữ mang thai, Devaraj và các đồng nghiệp đã đo các cấp độ của 3 loại protein riêng biệt. Họ đã thấy rằng các cấp độ của protein 1,5-Anhydroglucitol (1,5-AG) là rất khác nhau giữa những người phụ nữ được xét nghiệm phát hiện tiểu đường trong giai đoạn mang thai và những người khác. Các nhà nghiên cứu cũng đã thiết lập một cấp độ cụ thể mà tại đó sự tập trung của 1,5-AG đã trở thành một yếu tố dự báo đáng tin cậy đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tham gia vào phương pháp xét nghiệm tiểu đường thứ 2 không chú trọng vào việc phát hiện tiểu đường thông qua xét nghiệm máu mà họ tin rằng những mẫu móng tay sẽ có thể giúp ích trong quá trình chẩn đoán và theo dõi sự phát triển của bệnh.

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Dược học Joris Delanghe tới từ Đại học Ghent (Bỉ), một nhóm các nhà nghiên cứu đã thu thập những mẫu móng tay từ 25 bệnh nhân tiểu đường và 25 người không mắc bệnh. Sau khi nghiền vụn thành bột,  nhóm nghiên cứu sử dụng một quang phổ kế để xác định lượng protein đã gắn kết với các phân tử đường có trong mẫu phẩm lấy từ những bệnh nhân tiểu đường, một quá trình được gọi là glycation.

Delanghe cho biết “Chúng tôi nhận ra những khác biệt rất lớn giữa những mẫu phẩm của 2 nhóm tham gia thí nghiệm. Phát hiện này rất có thể sẽ đưa việc xét nghiệm mẫu móng tay trở thành một công cụ hữu ích trong việc chẩn đoán tiểu đường”.

Xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục (STD) ngay trên smartphone

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục và không hề có bất cứ một triệu chứng mắc bệnh nào. Tuy nhiên, nếu như không điều trị kịp thời thì nó hoàn toàn có thể gây ra những tác động không nhỏ tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, bệnh cũng có thể trở thành nguyên nhân gây viêm vùng chậu đối với 30% số phụ nữ mang bệnh. Chính vì thế, việc phát hiện và điều trị bệnh Chlamydia càng sớm càng tốt.

Hiện nay, tiêu chuẩn để xét nghiệm Chlamydia dựa trên một phương pháp có độ nhạy cao gọi là xét nghiệm khuếch đại nucleic acid (NAAT). Trong khi phương pháp này là chính xác, nó thường quá phức tạp để thực hiện ở những cơ sở khám chữa bệnh nhỏ lẻ như: phòng khám tư, phòng y tế trường học, các trung tâm dịch vụ sức khỏe hay trung tâm tư vấn sức khỏe tình dục khác. Phương pháp này cũng yêu cầu một mức chi phí xét nghiệm khá cao.

Đó là lý do vì sao Jef Tza-Huei-Wang, Giáo sư phòng thử nghiệm BioMEMS tại Đại học John Hopkins, đã phát triển ứng dụng Mobilab – nền tảng NAAT chi phí thấp đầu tiên có thể chẩn đoán chlamydia tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Phần mềm này tích hợp sự chuẩn bị mẫu, sự khuếch đại ADN và xử lý dữ liệu vào một thiết bị có kích thước chỉ bằng cái cốc.

Thiết bị chạy bằng pin này sẽ được trang bị một cuộn kênh dẫn vi lưu nhằm mục đích phát hiện ADN của vi khuẩn chlamydia. Chính mẫu ADN này sẽ được đồng bộ hóa với một chiếc smartphone (điện thoại thông minh) cho phép người sử dụng kiểm soát  nền tảng và xử lý dữ liệu thông qua một ứng dụng được tích hợp sẵn.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng chương trình mobiLab có thể được sử dụng tại các cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn NAATs.

Xét nghiệm y tế thông thường

Tại AACC 2015, các nhà nghiên cứu tới từ DiaSys Diagnostics India (Mumbai, Ấn Độ) đã cho ra mắt QDx InstaLab – một thiết bị xét nghiệm tại chỗ có thể thực hiện tất cả các thử nghiệm lâm sàng mà phòng thử nghiệm cần cho việc kiểm tra sức khỏe hằng năm để đánh giá chức năng nội tạng và kiểm tra các bệnh như tiểu đường, suy gan, suy thận. Hệ thống QDx InstaLab thậm chí còn có thể kiểm tra nồng độ cholestetol để phát hiện các bệnh tim mạch và sàng lọc các vấn đề về máu trong trường hợp máu đông gây chết người.

Thiết bị này có thể hoạt động với một vài giọt máu lấy từ đầu ngón tay. Cùng với đó, nó cũng chỉ sử dụng một bộ cuốn dẫn lưu tiết kiệm chi phí với công nghệ nguyên liệu nano, thân thiện với môi trường. Các kết quả sẽ có sau khoảng từ 3 đến 10 phút.

Xét nghiệm virut Ebola nhanh chóng

Dựa trên những nghiên cứu của AACC và một số hội nghị khác trong năm nay, công nghệ lấy máu đầu ngón tay (finger-prick technology) đang trở nên ngày càng thông dụng. Điều hấp dẫn là  công nghệ cho phép thử nghiệm nhanh hơn gấp 3 lần, không lan tràn và kim tiêm nhỏ dẫn đến tiết kiệm chi phí xét nghiệm.

Tại AACC, các nhà nghiên cứu tới từ Viral Hemorrhagic Fever Consortium đã thảo luận về phương pháp phát hiện virut Ebola đầu tiên và duy nhất được chấp thuận bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có tên là ReEBOV Antigen Rapid Test Kit. Phương pháp này sử dụng vài giọt máu và công nghệ tương tự đã được tìm thấy trong các phương pháp thử thai tại nhà để đưa ra kết quả trong vòng 15 phút. Trong khi đó, phương pháp qRT-PCR là xét nghiệm tiêu chuẩn vàng hiện nay đang để phát hiện Ebola lại cần đến 1 ngày mới cho ra kết quả.

Nghiên cứu của WHO đã được tiến hành tại Cộng Hòa Sierra Leone về việc so sánh tương quan giữa phương pháp ReE-BOV và phương pháp qRT-PCR. Bằng việc thử nghiệm 292 mẫu bệnh phẩm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng xác suất phát hiện bệnh của ReE-BOV là 84.6%, trong khi của qRT-PCR là 91.8%.

Ông Matt Boisen, Giám đốc phát triển tại Viện nghiên cứu sốt xuất huyết cho biết: “Điều này thực sự đã đem đến một phương pháp xét nghiệm nhanh chóng có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để đưa ra các kết quả mà có thể được khẳng định lại bằng PCR. Đây là một bước đột phá trong việc phát hiện virut  Ebola tại thời điểm hiện tại và trước sự bùng phát trở lại của căn bệnh này trong tương lai”.

Theo www.digital.laboratoryequipment.com

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz

TRỤ SỞ HÀ NỘI
Địa chỉ: 63-71 phố Láng Hạ, phường Thành Công, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 6683 9670/ 0989097828 

Fax: 024 3634 3449

Email: info@vinalab.org.vn

VĂN PHÒNG PHÍA NAM
Địa chỉ: 
224 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@vinalab.org.vn

Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Testing Laboratories, viết tắt là VINALAB, là Hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Hội thành lập theo quyết định số 25/2003/QĐ-BNV vào ngày 10/6/2003 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ...

Bản quyền 2014 thuộc về VINALAB. Bảo lưu mọi quyền lợi.
|
|
|
RSS
Chứng nhận
,
Thử nghiệm
,
Giám định
,
Chứng nhận ISO 9001
,
ISO 9001
,
Chứng nhận ISO 22000
,
ISO 22000
,
Chứng nhận ISO 14001
,
ISO 14001
,
Chứng nhận OHSAS 18000
,
Chứng nhận SA 8000
,
Chứng nhận hợp chuẩn
,
Chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn
,
Chứng nhận VietGAP
,
Chứng nhận VietGAP chăn nuôi
,
VietGAP chăn nuôi
,
Chứng nhận VietGAP trồng trọt
,
VietGAP trồng trọt
,
Chứng nhận VietGAP thủy sản
,
VietGAP thủy sản
,
Chứng nhận hợp quy
,
Chứng nhận hợp quy thực phẩm
,
Chứng nhận hợp quy phân bón
,
Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
,
Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
,
Chứng nhận hợp quy phân bón vô cơ
,
Kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu
,
Giám định
,
Giám định thương mại
,
Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu
,
Chứng nhận GLOBALGAP
,
Chứng nhận ASC
,
Chứng nhận ISO 22000
,
ISO 22000
,
Chứng nhận ISO 9001
,
ISO 9001
,
VINACERT
,
Chứng nhận VietGAP chăn nuôi
,
VietGAP chăn nuôi
,
Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
,
Chứng nhận
,
Chứng nhận hợp quy thực phẩm
,
Chứng nhận hợp quy phân bón
,
Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
,
VietGAP
,
Chứng nhận VietGAP trồng trọt